[WordPress Series] Phần 1 – Khởi đầu về wordpress

Spread the love

Mình mở đầu series này do trong một ngày mưa bão đã mua 1 course về wordpress trên udemy :p!
Điểm khởi đầu của mình là một lập trình viên .NET và biết một chút smarty của PHP. Tuy nhiên mình chả biết gì về wordpress cả.
Nên series này mình sẽ đi theo kiểu work story, đối với những bạn chưa có kinh nghiệm hoặc trái ngành lập trình.
Tốt nhất các bạn nên tìm hiểu cơ bản trước nha :P!

==== AGENDA  ====

Purpose: Tự setup một corporate site bằng wordpress.
Option purpose: WordPress theme developer
Money purpose: WordPress theme service (Tại sao không?)

Agenda:
Phần 1 – Khởi đầu về VPS
Câu hỏi số 1: Cài đặt wordpress trên VPS như thế nào
1/ Share hosting và VPS
2/ LEMP hay LAMP
3/ Kusanagi
4/ Tự mua conoha VPS
5/ Cài đặt Kusanagi
6/ Cài đặt WordPress
7/ Sức mạnh Kusanagi
Câu hỏi số 2: Tôi muốn blog của mình có style riêng
1/ Xác định việc phải làm
2/ Phân tích wordpress theme structure
3/ Bootstrap bừa một cái theme
4/ Implement theme vừa bừa xong
Câu hỏi số 3: Tôi muốn làm một website corporate
1/ Xác định việc phải làm
2/ Implement cái theme
Câu hỏi số 4: Tôi muốn có theme options.
1/ Xác định việc phải làm
2/ Implement một vài chức năng tàng nhàng

====

Ok được rồi, start thôi nào

Câu hỏi số 1: Cài đặt một website bằng wordpress trên VPS như thế nào.

Thật dễ dàng để google search ra tutorial hoặc lên trang chủ của wordpress để xem hướng dẫn cài đặt. Thoạt nhìn thì có vẻ đơn giản, download wordpress, setup config, install, done!
Tuy nhiên, câu hỏi là VPS cá nhân cơ mà :P. Vậy nên bài đầu tiên này mình sẽ chia sẻ tất tần tật về VPS ở Nhật Bản trước.

1/ Share Hosting và VPS
Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm về Hosting và VPS, mình sẽ giải thích nôm na trước.
Share Hosting tức là bạn thuê một phân vùng trên máy chủ của nhà cung cấp, sau đó bạn cài đặt các ứng dụng của mình lên phân vùng đó để sử dụng.
Giả sử như máy chủ của nhà cung cấp có dung lượng ổ cứng là 16GB, bạn có thể mua gói share hosting khoảng 2GB đi, tức là một máy chủ có thể có đến 8 khách hàng khác nhau.
Điều này gây ra đủ thứ nhức nhối và mệt mõi vì các vấn nạn về local attack hay là DDOS, virus, v.v. Chưa kể các hạn chế về share hosting như bandwidth, dung lượng.

Chính vì thế người ta mới đưa ra dịch vụ tốt hơn, gọi là máy chủ ảo. Tức là thay vì bạn thuê 1 vùng ổ cứng, bạn thuê luôn cả server, và trên server ấy bạn có quyền deploy nhiều ứng dụng tùy ý.
Đến đây nhiều bạn sẽ băn khoăn, đấy là mình quản lý 1 thằng hosting đâu đấy 3GB thôi đã phát rồ lên rồi, giờ còn quản lý cả server. Tốt nhất là không nên băn khoăn như vậy!
Công việc hàng ngày của bạn có thể là làm một website bằng 1 ngôn ngữ A nào đấy, bàn giao cho khách hàng xong là xong. Tự nhiên bạn chỉ đóng 1 vai trò gia công trong vòng đời sản phẩm. Còn việc deploy thì để người khác lo.
Cái này cá nhân mình thấy thật là phí phạm. Vì thế đừng chần chừ, nếu không biết thì vọc thôi.

Đơn giá cho một VPS hiện giờ cũng rất vừa phải, tùy vào điều kiện kinh tế bạn có thể lựa chọn những nhà cung cấp ở Việt Nam hoặc nước ngoài.
Giả sử như các bạn đặt ra một yêu cầu về cấu hình như sau. RAM 1GB HDD 50GB CPU 1 Core OS CentOS đi. Thì các bạn có thể tham khảo giá thành ở dưới đây.
Lưu ý rằng, VPS Vật lý thì mỗi khi bạn muốn thay đổi cấu hình, nhà cung cấp sẽ cấp cho bạn một máy chủ ảo mới, 1 IP mới luôn. Còn dùng cloud thì thoải mái hơn nhiều.

Đơn giá VPS của Sakura

Đơn giá VPS của Onamae

Trường hợp các bạn sử dụng vps cloud, đơn giá sẽ kĩ càng hơn nữa.

Ví dụ của Conoha nhé. Mình đang dùng cái này

2/ LEMP hay LAMP
Cứ cho như là bạn đã mua được 1 VPS ưng ý đi, việc tiếp theo bạn cầm làm đó là lựa chọn môi trường chạy PHP trên OS. Với một số nhà cung cấp thì họ cài đặt sẵn cho bạn rồi, số khác thì không. Theo mình thì nên chọn những cái gì nguyên thủy nhất. Vì mình cần gì, mình cài cái đó. Tránh tam sao thất bản, hoặc cài đặt lộn mề =)).
WordPress là PHP nên sẽ sử dụng LEMP hoặc LAMP, một số bạn dùng windows server IIS thì vẫn cài được nhưng mình không khuyến khích. Vậy rốt cục LEMP và LAMP là gì?
Nói nôm na nó là một cái server để chạy các ứng dụng (cụ thể là web động dynamic website) mà các bạn tạo mới hoặc chỉnh sửa, trong series này thì là wordpress.
LAMP là viết tắt của Linux Apache MySQL PHP
LEMP là viết tắt của Linux Nginx MySQL PHP
Thế 2 cái này khác nhau gì nào, mình sẽ làm một series về cái này sau, nhưng các bạn có thể nắm một vấn đề cốt lõi là, trên cùng 1 cấu hình phần cứng giống nhau, thì nginx chạy tốt hơn apache.
Chính vì thế mình khuyên các bạn chọn LEMP hơn là LAMP cho riêng ứng dụng wordpress.

Các bạn có thể sử dụng cả 2 tùy mục đích công việc, ví dụ như những phần xử lý backend thì dùng apache còn front-end thì chạy nginx chả hạn.

3/ Kusanagi
Kusanagi là một máy ảo được lập trình để có thể chạy wordpress ở tốc độ cao. Và hiện tại nó đang là môi trường chạy wordpress nhanh nhất thế giới. Có thể xử lý các câu lệnh trong vòng 0.003s và có thể xử lý 1000 user request trong 1 giây mà không cần đến page caching.
Còn gì khủng khiếp hơn nữa nào? Nói kiểu mấy cuốn sách hạt giống tâm hồn, đấy là chờ đợi sự khủng khiếp từ ý tưởng của các bạn. :v!

Tiếp theo series thứ 2 về wordpress này, mình sẽ đi cùng các bạn từ khâu mua VPS trên conoha nha 😀

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *