Untethered Soul – Tâm hồn không ràng buộc – Micheal A Singer

Spread the love
Tâm trí của chúng ta tạo nên tất cả, đôi khi chúng ta cảm thấy sợ hãi, đôi khi lại thấy ganh tỵ, có lúc lại thấy buồn bã.
Trong khi tâm trí cũng có thể rất kì diệu, nó chính là suối nguồn vô tận, là năng lượng để chúng ta có thể hiện thực hoá ước mơ, đạt được tầm cao mới trong cuộc sống, thì một tâm trí tiêu cực cũng như một tản đá, chặn đi nguồn năng lượng của bạn, quyển Untethered Soul sẽ giúp chúng ta:
  • Phân biệt giữa Bản thânBản ngã
  • Học về các sử dụng “Khí” để giúp chúng ta luân chuyển năng lượng trong cơ thể
  • Tại sao chiến thắng nỗi sợ hãi cũng giống như là lột một mảng da trên bàn tay của chúng ta ?

Lắng nghe suy nghĩ – không phán xét – hiểu rằng chúng hiện hữu, nhưng chúng không phải là bạn 

Tôi và các bạn luôn có những suy nghĩ vẩn vơ trong đầu, trước hết chúng ta hãy thừa nhận như thế. Đôi khi chúng ta thấy sự thành công của người khác và cảm thấy một ít ghen tị… tất nhiên đó là điều hiển nhiên, cho dù chúng ta có là người hoàn hảo đến mấy, đôi khi chúng ta sẽ có những cảm xúc tiêu cực xuất hiện trong đầu. Việc đầu tiên chúng ta cần làm khi ấy là “Nhận biết sự hiện diện của những cảm xúc tiêu cực ấy”, trước tiên là nhận biết thôi, để tách bạch giữa những cảm xúc ấy và bạn, rằng chúng ở đó nhưng chúng không phải là bạn, không đại diện cho bạn và hành động của bạn

Có một nguồn suối năng lượng ở sâu trong bản thân của chúng ta, đừng ngăn cản nó, hãy học cách để làm cho nó tuôn chảy 

Sự tỉnh thức là một món quà tuyệt vời nhất mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Nó chính là nguồn năng lượng của con người, một khi học được cách tỉnh thức, đó chính là lúc chúng ta học được cách điều khiển nguồn năng lượng vô tận trong bản thân
Thử tưởng tượng nếu bạn bị người yêu chia tay, bạn nằm trên giường, ủ rũ, cả thế giới giống như đang quay lưng với bạn, bạn nghĩ ra cả tỉ viễn cảnh như trong các phim Hàn Quốc mà vẫn hay xem. Đột nhiên điện thoại reng, ở đầu dây bên kia, người yêu bạn thỏ thẻ về việc muốn làm lại mọi thứ từ đầu.
Bạn bỗng dưng cảm thấy một luồng điện mang sức mạnh vô cùng chạy qua cơ thể.
Trong phim chưởng Hong Kong, nguồn năng lượng đó gọi là “Khí”, ( trong võ thuật Trung Quốc khi luyện tập chiêu thức (Chiêu) thì song song với đó phải luyện tập “Khí” công là cách để vận dụng năng lượng trong cơ thể để ra chiêu thức có hiệu quả).
Và vì “Khí” luôn tồn tại trong cơ thể con người, nếu càng tích tụ Khí mà không thể giải phóng được “Khí” thì nó sẽ tạo nên các năng lượng tiêu cực bên trong cơ thể (ví dụ khi bạn buồn chán, cảm thấy bất lực thì lượng năng lượng ấy sẽ bị chặn lại và biến đổi thành các năng lượng xấu, ảnh hưởng không tốt đến bản thân)
Vì vậy, khi có các cảm xúc tiêu cực, hãy học cách hiểu / bỏ qua được cảm xúc không tốt đó, để giúp cho nguồn năng lượng tốt tuôn chảy bên trong cơ thể bạn.

Chúng ta không bao giờ sống một cuộc sống không có sợ hãi – Cách tốt nhất để chuyển hoá sự sợ hãi là buông bỏ nỗi sợ hãi 

Tại sao chúng ta cứ hay nhớ đến nỗi sợ hãi ? Tại sao nỗi sợ hãi cứ xâm lấn tâm trí chúng ta? Câu trả lời là do sự tiến hoá
Tổ tiên của chúng ta là loài vượn người ở Châu Phi, ở đó chúng ta phải đối mặt với hàng tá hiểm nguy rình rập từ tự nhiên vì vậy chỉ có phát triển bản năng nhận biết các mối nguy hiểm xung quanh. Chỉ có những cá thể tập trung / nhận biết được thú săn mồi từ xa mới có thể tồn tại và tiến hoá.
Vây thì đó chính là lý do tại sao chúng ta luôn nhạy cảm với những nỗi sợ hãi. Rất khó để chúng ta mô tả về những nỗi sợ hãi, có những nỗi sợ hãi là rõ rệt những nỗi sợ khác thì vô hình và khó hiểu hơn, tuy vậy chúng cũng chỉ là những cảm xúc nằm bên trong con ngừoi ta. Giống như tác phẩm “Người trong bao” của Sê-khốp, nhân vật Belikov tràn đầy những nỗi sợ vô hình, nhưng thay vì tập chấp nhận nó và vượt qua nó thì ông ta lại cuộn mình trong cái bao do chính bản thân mình tạo ra, vì vậy, đừng hi vọng một cuộc sống “không có nỗi sợ hãi”, hãy hiểu về chúng và chuyển hoá chúng.

Khi sự tỉnh thức được mở rộng, bạn có thể vượt quá sự định nghĩa bản thân bạn 

Khi chúng ta học cách buông bỏ suy nghĩ và cảm xúc, thì đó chính là chìa khoá của sự phát triển về tâm hồn. Nhưng sẽ như thế nào nếu chúng ta học được cách điều chỉnh sự tỉnh thức vượt quá cả bản thân mình – bao gồm suy nghĩ và cảm xúc của bản thân ?
Sự tỉnh thức, được tôi luyện bằng cảm xúc, suy nghĩ hằng năm trời tự lúc chúng ta sinh ra. Con người cá nhân chúng ta như là một hang động, bên trong đó là sự tỉnh thức. Vì vậy để có được sự tỉnh thức tuyệt đối chúng ta phải học cách phá vỡ con người cá nhân.
Giống như khi chúng ta đến sở thú, chúng ta thấy tội nghiệp cho những động vật được nhốt trong lồng. Chúng ta cũng tương tự như những con thú, chúng ta bị nhốt trong bản ngã của chính chúng ta.
Khi chúng ta xem phim, bộ phim thu hút cảm xúc của chúng ta. Cũng giống như vậy, sự tỉnh thức bị những cảm xúc, suy nghĩ của bản ngã chúng ta chi phối, lúc nào sự tỉnh thức cũng bị cảm xúc, suy nghĩ bản ngã kìm giữ. Trong đạo phật, đây gọi là “sự chấp giữ (Thủ – https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BB%A7_(Ph%E1%BA%ADt_gi%C3%A1o) )”
Một khi càng chấp giữ, thì cái lồng bản ngã chúng ta tự xây cho mình càng khó phá bỏ.
Chỉ khi chúng ta tập bỏ qua, thì sự tỉnh thức mới có thể được mở rộng, khi gặp phải những cảm xúc tiêu cực, hãy để cho chúng lướt qua tâm trí chúng ta, đây mới chính là phương cách để vượt quá bản ngã.

Cái chết giúp chúng ta có cái nhìn rõ ràng về cuộc sống hiện tại , cũng như những gì là quan trọng nhất

Con người chúng ta được xem là loài vật duy nhất có suy nghĩ về cái chết.
Chúng ta đã vật lộn với suy nghĩ về cái chết hàng ngàn thế kỉ. Cái chết, chắc chắn là có vẻ đáng sợ rồi, nhưng chính nó mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của bạn, thử hỏi cuộc sống của chúng ta như thế nào nếu không có một ngày chúng ta chết? Hay hôm nay như thế nào nếu ngày mai chúng ta sẽ chết ?
Chỉ có đối mặt với cái chết mới làm những mối quan hệ của con người vượt lên cao đẹp, và có ý nghĩa nhất.
Thử tưởng tượng sẽ như thế nào nếu chúng ta thấy vợ của mình đi với ngừoi đàn ông khác? Tất nhiên bạn sẽ ghen rồi, hãy thử thêm một dữ kiện: bạn đã chết và thấy vợ của mình đi với người đàn ông khác? Có phải lúc này bạn vẫn còn giữ ý định rằng mình mới là người đàn ông duy nhất lo lắng được cho cô ấy?
Khi chúng ta thêm dữ kiện đã chết vào, bỗng dưng chúng ta nhận ra được điều quan trọng nhất rằng, bạn luôn muốn cô ấy hạnh phúc. Dù là bạn hay là ai mang hạnh phúc đến cho cô ấy, quan trọng là người bạn yêu hạnh phúc.
Vì vậy đừng tốn thời gian cho những việc không quan trọng, hãy tập đối diện với cái chết, và nếu có thứ bạn muốn làm trước khi chết, hãy làm ngay!

Tìm kiếm sự cân bằng ở giữa các cực (Đạo) là những yếu tố quan trọng nhất để tỉnh thức về tinh thần

“Khi cực thịnh cũng là lúc khởi suy”, đây là một câu danh ngôn khá nổi tiếng phản ánh được vấn đề trong chương này.
Bất kì những thứ gì quá cực đoan cũng gây ra tác động tiêu cực. Ví dụ khi bạn và bạn gái bạn yêu nhau, nếu lúc nào bạn cũng đi theo cô ấy như hình với bóng, thì mối quan hệ ấy sẽ kéo dài được không?
Ngược lại nếu bạn muốn tự do, muốn độc lập, bạn xách balo lên đi biền biệt hàng tháng trời, hay hàng năm trời không gặp người yêu, thì mối quan hệ đó sẽ đi về đâu?
Trong cả 2 trường hợp tới hạn ở trên đều dẫn đến rạn nứt mối quan hệ, vì vậy nếu bạn muốn có một mối quan hệ bền vững và phát triển lâu dài, bạn cần phải tìm được “Đạo” ở giữa 2 cực đó.
Điều này cũng đúng với mọi thứ trong cuộc sống, chúng ta cần có Đạo ở trong mỗi hành động của mình.
Nếu bạn muốn đi từ A tới B và bạn đi một cách lung tung không theo bất cứ Đạo nào, đó có thể là bạn sẽ vận dụng tất cả những chiêu trò, những mánh khoé …. để đi được đến B, có thể bạn sẽ đạt được mục đích, nhưng sẽ tốn rất nhiều năng lượng và khi đến đích rồi, bạn có thể sẽ đánh đổi rất nhiều thứ.
Thay vào đó nếu giữ được đúng Đạo,  chúng ta sẽ giữ được năng lượng của bản thân cũng như khi giữ được Đạo mọi thứ sẽ rõ ràng hơn, cũng như chính Đạo sẽ truyền năng lượng để ta hoàn thành được con đường của mình

Kết luận:

Chúng ta không tự khai phóng mà không chấp nhận những suy nghĩ của bản thân, cho dù đó là những suy nghĩ tiêu cực như – ghen tỵ hoặc sợ hãi, thay vì im lặng trước chúng, chúng ta hãy nhận diện chúng, hiểu chúng và bỏ qua chúng thay vì để chúng chiếm giữ sự tỉnh thức của mình, và kiểm soát cả bản thân chúng ta.
Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *