Rapid Website với .Net CORE

Spread the love
  • Rapid Website với .Net CORE

Hayo! Ông bạn già thì đang miệt mài với Laravel, mình cũng muốn khởi động một Series hay ho về .NET Core. Để bắt đầu series này bạn nên biết về .NET WEB MVC đã nhé. Trong series này mình sẽ tập trung vào build một coporate site bằng .NET Core. Thêm phần quản lý cho sinh động ;)!

Okie let’s move on nào!

Agenda

Part I: Khởi động với .NET core.
1/ Search bừa một templates
2/ Business Analytics và specify Model
3/ .NET CORE MVC
Part II: BUILD A CORE
1/ Onion architecture
2/ Yolololo
3/ Test my code
Part III: Go-live
1/ cutbo.com
2/ codethoi.com

Part I: Khởi động với .NET core.
1/ Search bừa một templates

Nghe thì có vẻ buồn cười, nhưng kĩ năng để các bạn có thể search ra 1 templates free và không ảnh hưởng nhiều đến Copyright sau này rất quan trọng. Đây là bí kĩ mà Tùng tôi tu luyện mấy ngàn năm mới có được, vậy nên mình sẽ không share đâu. Túm lại là các bạn có thể sử dụng Let me google it for you, hoặc thử tự search đi.
Mình tạm thời chọn cái này: eBusiness. các bạn có thể google thêm để lấy fame cho bootstrapmade nhé. Dù sao xài chùa thì nên văn minh. Hehe.

Okie nhìn qua templates này trông rất hiện đại và không mất nhiều thời gian để modify. Khi nhìn cái coporate site này, có nhiều bạn sẽ hỏi mình tại sao ông không làm bằng WordPress?! Đúng, WordPress là thứ có thể giải quyết bài toán làm một website rất khủng khiếp. Nhưng tùy vào business, tùy vào user requirement, không phải lúc nào chúng ta cũng dùng WordPress, và tất nhiên, các bạn tin mình đi, .NET core chắc chắn là chạy mượt mà hơn WordPress rất nhiều nếu đơn giản chỉ là Blog-Engine và Dynamic Html Page ;)!

Được rồi ok, vậy là xong phần chọn templates, giờ ta sang bước thứ 2. Phân tích business và tạo model nào

2/ Business Analytics và specify Model
Thực ra mình định đi luôn vào phân tích BA và Model cho hệ thống, nhưng ngay từ đầu đã quyết định như vầy có thể sẽ khó cho các bạn. Nhưng không sao, cùng mở html lên nào, thứ nhất là ta có một trang chủ khá bắt mắt. Sơ qua thì ta thấy có một núi data cần xem xét. Đến đây ta cần suy nghĩ, data nào thì đưa vào Database, data nào thì đưa vào json. Tạm thời trước mắt chắc chưa cần phải giải quyết vội những thứ này. Dừng lại ở đây. Tý nữa cùng quay lại cái phần mất việc này nhé.

3/ Build A Site
Cùng mở Visual Studio nào.

Đối với mình, kỹ năng dùng IDE là một kỹ năng cần phải rèn luyện, không chịu tìm hiểu thì không bao giờ pro được. Nên mình sẽ chỉ ghi hint ở đây, các bạn làm theo hoặc nếu các bạn pro hơn thì làm kiểu khác. ahuhuh.

Tạo Blank Solution

Thêm một project nữa .NET Core MVC Project


Việc tạo project thế này sẽ khiến cho Solution của bạn sạch sẽ và tránh trường hợp thi thoảng bạn nhầm tên =))!

Okie, bây giờ mình cùng kiểm tra folder structure của eBusiness. Ái chà, nó dùng hơi bị nhiều jquery lib luôn. Các bạn thử kiểm tra bên wwwroot của MVC project luôn nhé. Wow, như vậy là tương đối tương đồng. Vậy ta xóa hết bên project MVC, và copy bên eBusiness vào project thôi nào.

Đến đây các bạn có thể run thử website để xem sự đổ vỡ, bằng cách bấm F5, hoặc không thì thôi không cần bấm. Mình làm các bước tiếm theo.

Mở file index.html ở eBusiness, Copy tất cả source html, ghi đè lên nội dung của _Layout.cshtml nào. Ai chà tương đối dài đây, nhưng nếu các bạn scroll và nhìn kỹ một xíu, sẽ thấy chốt chặn của body sẽ luôn là header, và footer đúng không nào. Okie select toàn bộ phần ở giữa header và footer. Bấm Ctrl + X, sau đó vào Home/Index.cshtml, xóa phần code html và Ctrl + V.

Quay trở lại _Layout.cshtml, ta thêm RenderBody vào giữa header và footer nhé. Lúc ấy ở trang Layout, bạn sẽ có source kiểu thế này

Okie bây giờ F5 chạy thử xem nào. Woooolooooo. Thành công, như vậy là xong website. Chúc mừng các bạn.

Đùa chứ đến đây mới là dựng thử HTML lên .NET core thôi. Các bạn đừng mừng vội. :(!

Phần sau mình sẽ tiếp tục vào thứ 5 nhé ;)!

4 thoughts on “Rapid Website với .Net CORE”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *