Running with the Mind of Meditation – Phần 2 – Hơi thở

Spread the love

Hơi thở là gì ? Tại sao nó lại quan trọng thế ?

Hơi thở là cuộc sống – Thật không ngoa khi nói điều này, và khi hơi thở hoá thinh không, cuộc sống của cá nhân sẽ chấm dứt.

Hơi thở có một kết nối rõ rệt đến năng lượng của bản thân chúng ta. Theo một số nghiên cứu, chúng ta hít thở 21,600 lần mỗi ngày, và chắc chắn rằng hơi thở có kết nối trực tiếp đến sức khoẻ của chúng ta. Thông qua việc hít thở, chúng ta tạo thành một vòng tuần hoàn với thế giới xung quanh. Hơi thở của chúng ta giảm dần theo tuổi tác, những gì chúng ta ăn, hoạt động hay suy nghĩ đều có ảnh hưởng đến hơi thở. Và chính hơi thở cũng có sức khoẻ của nó, việc chúng ta thở như thế nào là điều thiết yếu chúng ta cần phải luyện tập cả đời.

Hơi thở có một ảnh hưởng nhất định đối với trạng thái tinh thần. Một số thư tịch cổ của Tây Tạng có nhắc đến, bất cứ những gì bất thường xảy ra đối với hơi thở, cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến tinh thần. Chúng ta đều biết, thông qua việc thở, ôxy sẽ được đưa vào máu và đến các cơ quan chức năng, nếu việc hô hấp gặp trục trặc, chắc chắn các cơ quan còn lại cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, việc cảm thấy xuống tinh thần hoặc lười biếng có thể là kết quả từ việc hô hấp kém.

Chú ý đến hít thở là một phương pháp cực kì hiệu quả để chúng ta có thể tẩy sạch tâm hồn khỏi những phiền muộn hay stress. Cơ thể như một vòng khép kín, và chỉ kết nối với thế giới bên ngoài thông qua việc ăn uống hoặc hít thở. Hơi thở giống như những con sóng của đại dương vậy, nó sẽ giúp chúng ta rửa sạch những lo lắng trong tâm hồn, nhưng nếu những con sóng ấy bị chặn lại bởi sự lơ đễnh, hay suy nghĩ bâng quơ, chúng ta chắc chắn sẽ như một vũng nước đọng với hàng tá vấn đề bên trong.

Và khi chúng ta tập trung vào hơi thở, chúng ta đã kéo tâm trí lơ đễnh của mình trở về với “thực tại” , và đó là “present”

Tại sao chúng ta lại không nhận thấy hơi thở của mình?

Tổng quát hơn, tâm trí chúng ta thường nằm ở tương lai hoặc bị kẹt ở quá khứ. Chúng ta lo lắng cho tương lai, cho công việc, cho gia đình hoặc cho bất cứ thứ gì chúng ta cảm thấy quan tâm. Chúng ta cũng có thể bị kẹt trong một vết thương ở quá khứ, một tình yêu tan vỡ, một gia đình ly tán …

Tất cả những thứ đó sẽ cuốn hút cơ thể chúng ta hơn là hiện tại. Chúng ta tự bảo rằng, ôi, mình của ngày xưa hạnh phúc đến thế cơ mà hoặc giá như mình không làm điều đó nhỉ!? hay, Tương lai tôi sẽ như thế nào nhỉ, 1 năm nữa ? 2 năm nữa, 10 năm nữa?

Không có gì chắc chắn cả, tương lai là thứ chúng ta không biết, còn quá khứ thì chẳng thể thay đổi được nữa. Chỉ có hiện tại, hiện tại chính là bàn phím để chúng ta điều khiển bản thân đến nơi mà mình muốn đến. Hơi thở giống như là bãi cỏ xanh mà chúng ta đang đứng trên đó, chỉ là chúng ta đôi khi không biết mình đang đứng ở đâu.

Ban đầu tất cả những người chạy bộ hay thiền đều cảm thấy rất khó khăn để nhận thấy được hơi thở của chính bản thân mình, đơn giản là vì tâm trí của chúng ta đang bị tương lai và quá khứ chèo kéo, và vì chúng ta cảm thấy hơi thở, thật là chán.

Thiền hay chạy bộ, nhiệm vụ đơn giản chỉ là tập trung sự chú ý vào hơi thở. Đặc biệt là khi chạy bộ, hơi thở đóng vai trò tối quan trọng. Khi nhịp thở ngắt quãng hay trở nên yếu thì cơ bắp sẽ lập tức cảm nhận được điều đó và sẽ phản ứng lại ngay. Đó có thể là một cơn đau thoáng qua, và nếu hơi thở chúng ta không ổn định trở lại được thì chắc chắn việc bỏ cuộc là điều khó tránh khỏi.

Ban đầu khi chạy bộ, chúng ta có xu hướng kiềm hãm hơi thở, chúng ta sợ rằng việc hít thở nhiều quá sẽ làm chúng ta xuống sức, do đó chúng ta sẽ hít một hơi dài rồi chạy vài bước rồi lại hít. Khi mà cơ bắp chúng ta trở nên nóng dần lên do việc vận động chúng ta sẽ cảm thấy hơi thở trở nên khó nhọc và gấp gáp, chúng ta sẽ bị quá tải. Chúng ta không quen với việc hít thở quá gấp gáp và đó là lí do chúng ta cảm thấy mệt. Và điều này chỉ có thể vượt qua nếu chúng ta thường xuyên chạy bộ, chúng ta sẽ có một hơi thở sâu hơn, và bắt đầu cảm thấy quen với việc hít thở nhanh.

Khi luyện tập chạy bộ lâu, chúng ta sẽ thấy cơ thể con người được thiết kế hoàn hảo cho việc hít thở. Phổi chính là trung tâm, và việc cử động chân tay khi chạy bộ sẽ đóng vai trò là máy bơm đẩy không khí vào trong phổi.

Kết

Khi chúng ta xây dựng mối quan hệ tốt với hơi thở của mình, chúng ta sẽ không cần phải vật lộn với hơi thở nữa. Nhất là khi tâm trí của chúng ta trở về với hơi thở, thì nó sẽ không còn vương vấn ở quá khứ hay lo âu tương lai nữa. Tâm trí sẽ có một thứ tốt đẹp để quan tâm: Hơi thở

Disclaimer

Nội dung post ở trên dựa theo quyển sách “Running with the mind of Meditation” của Sakyong Mipham + Một số kinh nghiệm cá nhân của mình.

Series Navigation<< Running With the mind of Meditation – Phần 1 – Xây dựng nền tảngRunning with the mind meditation – Cách thiền tập hỗ trợ cho nguời chạy bộ >>

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *